fbpx

10 เรื่องน่ารู้ที่ควรเตรียมตัวก่อนไปอียิปต์

Home > Blog > 10 เรื่องน่ารู้ที่ควรเตรียมตัวก่อนไปอียิปต์

นับเป็นอีกประเทศหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ เพราะเป็นถึงประเทศที่มีสิ่งมหัศจรรย์ของโลกไว้ตั้งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพีระมิด สุสานฟาโรห์ หรือรูปปั้นสฟิงส์ที่ปกคลุมไปด้วยทะเลทรายและความกว้างใหญ่ไพศาลของพื้นที่อันแห้งแล้ง พูดมาขนาดนี้ถ้ายังเดาว่าเป็นประเทศอะไรไม่ได้ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว นั่นก็คือประเทศอียิปต์นั่นเอง

ประเทศอียิปต์เป็นประเทศที่ปกคลุมไปด้วยทะเลทรายซะส่วนใหญ่ มีอาณาเขตพื้นที่ร้อนชื้น ติดลุ่มแม่น้ำไนท์ แต่เนื่องจากพื้นที่มีการเข้าใกล้เส้นศูนย์สูตรจึงมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็นในบางฤดู เพราะฉะนั้นแล้วถ้าคุณไปแล้วไปถึงตอนเย็นคุณจะรู้สึกถึงความหนาวจัดได้ในทันที ทั้งๆที่ตอนกลางวันก็ร้อนตับแทบแตก ทั้งนี้ถ้าใครที่กำลังเตรียมตัวจะไปเที่ยวอียิปต์ก็ควรเตรียมการเรื่องต่างๆเป็นสำคัญดังนี้ครับ

1. หน้ากากกันฝุ่น

ถ้าคุณรู้สึกว่า PM2.5 บ้านเราที่ว่าแย่แล้ว หรือฝุ่นจากเขาชนไก่สมัยเรียน รด. คิดว่าเดือดแล้ว ขอบอกว่าที่อียิปต์เดือดกว่าเยอะครับ เพราะด้วยสภาพอากาศโดยรอบเป็นทะเลทราย เพราะฉะนั้นที่นั่นจะเต็มไปด้วยฝุ่นละอองมากมาย แถมพื้นที่ในเมืองก็เต็มไปด้วยขยะหรือสิ่งของรีไซเคิลต่างๆ ทำให้เกิดฝุ่นหลากหลายประเภท ฉะนั้นแล้วถ้าใครจะไปควรพกผ้าปิดปากหรือหน้ากากกันฝุ่นไปด้วยจะดีมาก ยิ่งคนเป็นภูมิแพ้ยิ่งต้องระวังเลย

2. แว่นกันแดด/ครีมกันแดด

แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแว่นกันแดด เพราะแสงแดดที่นู่นจ้ามากๆ ทำให้การมองเห็นของเราอาจจะไม่คุ้นชิน ยิ่งสภาพอากาศที่ร้อนชื้นแบบนี้ยิ่งต้องพกครีมกันแดดไปด้วยยิ่งดี เพราะ UV ที่นู่นจะกัดกินผิวคุณชนิดแบบไม่รู้ตัว เชื่อเลยว่าถ้าใครไม่ได้ทาครีมก่อนออกไปผจญภัย กลับมาก็คงผิวดำกลมกลืนกับชาวพื้นเมืองแน่นอน

3. เตรียมวีซ่าแต่เนิ่นๆ

หลายคนอาจจะคิดว่าการทำวีซ่าของที่อียิปต์ เป็นอะไรที่ชิวและสะดวกสบาย แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็อย่าชะล่าใจไป เพราะการทำวีซ่าของคุณมีโอกาสไม่ผ่านได้ง่ายมากๆ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องไปจัดการเรื่องของวีซ่าให้ผ่านซะแน่เนิ่นๆ ไม่อย่างนั้นพอถึงวันไปแล้ว วีซ่าไม่ผ่านก็ไม่สามารถไปได้นั่นเอง

4. ตัวเลขตามท้องที่

คุณพระ เรื่องนี้เป็นอะไรที่สำคัญมากพอๆกับบ้านเราเลยนะ เพราะที่ประเทศอียิปต์เขาไม่นิยมใช้ตัวเลขอารบิกกันนะ แต่ดันนิยมใช้ตัวเลขอาหรับ ทั้งแต่ทางเข้าสนามบินยันป้ายรถยนต์ คุณจะต้องเจอตัวเลขเหล่านี้สารพัดรูปแบบเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นก่อนไปก็ควรศึกษาเอาไว้ก่อนก็จะดีมากๆเลย

5. อาหารไม่ถูกปากนั้นไม่จริง

หลายคนที่ไปก็มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อาหารไม่ค่อยถูกปาก เพราะมีนมกระทิ และเครื่องเทศค่อนข้างเยอะ แต่ความจริงแล้ว ถ้าคุณลองสังเกตหรือทำการบ้านมาอย่างดี คุณจะสามารถหาของกินที่คุณชอบได้ โดยเฉพาะที่อียิปต์ก็พอจะมีอาหารรสจัดบ้างเหมือนกันนะ

6. อย่าคิดว่าเข้าไปในพีระมิดและจะเจอฟาโรห์

เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะฟาโรห์ได้ถูกอันเชิญไปอยู่ในพิพิธภัณฑสถานหมดแล้ว โดยเฉพาะมัมมี่ที่คุณอยากเห็นก็ด้วย ดังนั้นถ้าคุณต้องการจะไปดูมัมมี่ก็ควรไปที่พิพิธภัณฑ์จะดีกว่า เพราะนักโบราณคดีได้เคลื่อนย้ายทุกอย่างมาไว้ในนี้หมดแล้ว ที่เหลือในพีระมิดก็คงจะเป็นร่องรอยของสุสานฟาโรห์และกลไกของหินที่ถูกประดิษฐ์มาแต่โบราณนั่นเอง

7. ถึงเก่งภาษาอังกฤษก็ต้องทำใจ

ถึงแม้ว่าจะรู้ได้ในระดับหนึ่งแต่ก็คุณก็สามารถเที่ยวได้แต่เฉพาะในเมืองบางพื้นที่เท่านั้น โดยเฉพาะกับไกด์หรือทัวน์ เนื่องจากชาวอียิปต์บางคนก็ไม่ได้มีโอกาสเรียนภาษาอังกฤษเหมือนประเทศอื่นๆเขา ทำให้บางเขตพื้นที่ก็นิยมพูดภาษาอียิปต์หรือภาษาท้องถิ่นไปโดยปริยาย

8. ต้องใจแข็งกล้าปฏิเสธ

อย่าไปใจอ่อน ถ้าเกิดมีคนขายทัวน์หรือขี่อูฐมาตอแย คุณต้องกล้าที่จะเดินหนีหรือปฏิเสธไปเลย ไม่อย่างนั้นถ้าคุณใจอ่อนจะมีคนอีกหลายรายเข้ามาหาคุณจนทำตัวไม่ถูก

9. ตกลงกันให้ดีและจบในทีเดียว

มีคนขายทัวน์ที่เจ้าเล่ห์เสนอแพคเก็จบางอย่างให้ พอเราตกลงโดยไม่ได้ถามก่อน เขาก็จะพาไปเที่ยวที่ตรงนั้นนี้แล้วแจจบระหว่างทาง ถึงตอนนั้นแล้วคนที่ลำบากที่สุดก็ต้องเป็นเราที่จะขอกลับไปที่เดิม คนขายก็จะคิดราคาเพิ่มซะแล้ว สิ่งนี้คุณต้องระวังเอาไว้มากๆเลย ต้องตกลงราคาให้แน่ชัดและถามเลยว่าแพคเก็จที่ตกลงนี้ สิ้นสุดที่ตรงไหน

10. บ้านเมืองสกปรกนั้นจริงแค่บางส่วน

ความจริงแล้วบ้านเมืองของเขามีความสะอาดมากกว่าบ้านเราเสียอีก เพียงแต่บางพื้นที่ๆทางรัฐดูแลไม่ทั่วถึงนั้นต้องคอยจัดการกับฝุ่นทรายอยู่เป็นประจำ รวมถึงประชากรบางแห่งก็แออัดขึ้นเรื่อยๆ ทำให้พื้นที่ของเขาเต็มไปด้วยขยะและฝุ่นหนามากมาย ฉะนั้นแล้วถ้าคุณจะไปเที่ยวก็ต้องทำใจกับเรื่องพวกนี้ด้วย แต่ก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า บ้านเมืองเขาก็ไม่ได้สกปรกอย่างที่คิดเสมอไป