fbpx

5 เรื่องข้อดีข้อเสีย การไปเที่ยวญี่ปุ่นฉบับคนรู้ภาษาและไม่รู้ภาษา

Home > Blog > 5 เรื่องข้อดีข้อเสีย การไปเที่ยวญี่ปุ่นฉบับคนรู้ภาษาและไม่รู้ภาษา

ในปัจจุบัน การท่องเที่ยวต่างประเทศได้มีการเปิดกว้างและอำนวยความสะดวกขึ้นอย่างกว้างขวาง ไม่ใช่แค่ในแถบเอเชียเพียงเท่านั้น แม้กระทั่งยุโรปก็เริ่มมีกระแสแนวโน้วกว้างเปิดเสรีการเข้าถึงได้แล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการตามโลกให้เท่าทันยุคสมัย หากใครที่ต้องการจะไปท่องเที่ยวอย่างว่า ก็มักจะถูกแบ่งแยกออกเป็นสองประเภทหลักๆ นั่นก็คือ ประเภทรู้ภาษากับประเภทไม่รู้ภาษา ซึ่งทั้งนี้แล้วหากคุณคนไหนที่เคยไปเที่ยวต่างประเทศจะเข้าใจประสบการณ์ดีว่าข้อดีข้อเสียของภาษานั้น มีความสำคัญอย่างไร วันนี้เราจะไปเจาะลึกกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1.กลมกลืนกับคนท้องถิ่น

หากคุณเคยลองไปเที่ยวภาคเหนือง่ายๆกับเพื่อนๆดู คุณคงจะเคยสังเกตุได้ว่า ถ้าเราต้องการจะโดยสารรถประจำทางแล้วเกิดใครพูดภาษาเหนือได้ เราจะสามารถต่อรองในราคาที่ถูกลงอย่างมาก ซึ่งมันก็เป็นเรื่องจริงอย่างที่เขาเล่าลือกัน แม้กระทั่งในต่างประเทศเองถ้าเกิดเขารู้ว่าคุณเป็นนักท่องเที่ยวแล้วไม่รู้ภาษาถิ่นเขาก็มีสิทธิ์ที่เขาจะเอาเปรียบหรือหาลู่ทางหลอกเราไม่ทางใดทางหนึ่งเอาได้ เพราะฉะนั้น การที่คุณมีภาษาเอาไว้ป้องกันตัวก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ควรมีอย่างยิ่ง

2. สั่งอาหารได้ง่ายๆ

การสั่งอาหารนับเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่นักท่องเที่ยวอย่างพวกเราต้องทำให้ได้ ไม่อย่างนั้นคงได้อดตายหรือไปฝากท้องในร้านสะดวกซื้อเป็นแน่นอน โดยถ้าคุณสามารถเจรจาหรือสั่งอาหารในร้านได้ล่ะก็ คุณก็สามารถสอบถามหรือได้รู้จักอาหารชั้นดีที่คุณไม่เลยลองมาก่อนก็ได้ ดีกว่าคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วจบลงที่อาหารธรรมดาที่สุดแสนจะน่าเบื่อ

3. สอบถามทางได้อย่างสบายใจ

ประเด็นการหลงทาง ถือเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องเจอ ซึ่งถ้าคุณไม่รู้ภาษาในการสอบถามหรือพูดคุยได้ล่ะก็ มีหวังได้หลงทางทั้งคืนแน่ๆ และอย่างคิดนะว่าในแต่ละประเทศประชากรจะเก่งภาษาอังกฤษเสมอไป ยิ่งการให้ความช่วยเหลือก็แทบจะเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ ฉะนั้นแล้วถ้าคุณมีภาษาก็ควรใช้มันให้เป็นประโยชน์และเดินไปสอบถามเจ้าหน้าที่แถวนั้นจะดีกว่า

4. ต่อราคาให้ถูกลงได้ ใครจะรู้

การต่อราคาก็เป็นความสนุกหรรษาอีกรูปแบบหนึ่งที่กลุ่มชนนักท่องเที่ยวต้องไปสัมผัสกัน และถ้าคุณสามารถใช้ภาษาถิ่นอ้อนวอนเขาได้ล่ะก็ คุณอาจจะได้ของราคาย่อมเยาว์และมีคุณภาพกว่าในห้างได้เลย ใครจะรู้ ดีกว่าต้องไปเสียเงินราคาเต็มโดยใช่เหตุเพราะไม่มีภาษา

5. หากเกิดเหตุการณ์ Accsident จะได้แก้ปัญหาได้

แน่นอนว่าการไปเที่ยวต่างประเทศ เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง เพราะฉะนั้นถ้าคุณดันเกิดป่วยหรือประสบอุบัติเหตุจนต้องการความช่วยเหลือก็ควรที่จะมีภาษาติดตัวเอาไว้ จะช่วยทำให้เรื่องมันง่ายขึ้นทั้งตัวคุณและผู้ที่ช่วยเหลือคุณได้นั่นเอง