fbpx

รวม 5 ความหมายของขนมที่ใช้ไหว้ในวันตรุษจีน

Home > Blog > รวม 5 ความหมายของขนมที่ใช้ไหว้ในวันตรุษจีน

ใกล้เข้าสู่ วันตรุษจีน หลายคนก็คงจะตื่นเต้นที่จะได้รวมญาติพี่น้องและทานอาหารร่วมกัน หรือไม่ก็จับมือกันกับแฟนไปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดจีนต่างๆของไทย ซึ่งในแต่ละครั้งที่เราไปเที่ยวหรือพบเจอญาติพี่น้อง เราก็คงจะหนีไม่พ้นขนมในการไหว้สักการะบรรพบุรุษหรือองค์เทพเจ้าต่างๆมากมาย โดยขนมเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่เอาไว้ไหว้บูชาองค์เทพของจีน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อกวนอู เพื่อเป็นโชคลาภและสิริมงคลตามความเชื่อของจีนมาช้านาน แต่หลายคนรู้บ้างหรือไม่ว่า ขนมต่างๆเหล่านี้นั้น มีความหมายในการไหว้สักการะอย่างไรบ้าง และเสริมโชคลาภอย่างไรบ้าง วันนี้เราไปชมกันครับ

1. ขนมเทียน

ขนมเทียน เป็นขนมคู่บ้านคู่เมืองของเรามาแต่อดีต แต่รากเหง้าของมันมาจากจีน ก่อนจะเผยแพร่อิทธิพลมายังไทย การไหว้ขนมเทียน มีความหมายนัยยะถึงความหวานชื่นและการมีชีวิตที่ราบรื่น เพื่อทำให้การทำงานหรือทำอะไรสักอย่าง ราบรื่นไปโดยปริยาย

2. ขนมถ้วยฟู

ขนมถ้วยฟู เป็นขนมแป้งนุ่มที่หอมนุ่มละมุนลิ้นมากๆ แต่กินมากไม่ได้ จะคอแห้งหิวน้ำซะก่อน การที่เราไหว้ขนมฟูนี้ ความหมายนัยยะก็คือการเสริมสิริมงคลในเรื่องของความเฟื่องฟู เจริญรุ่งเรือง ดั่งเช่นขนมที่มีชื่อว่าถ้วยฟูนั่นเอง

3. ซาลาเปา

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับขนมซาลาเปาเป็นอย่างดี เพราะเป็นขนมที่หอมนุ่มและมีไส้ที่อร่อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าซาลาเปาหรือหมั่นโถวดังกล่าวนั้น สามารถใช้สำหรับไหว้เจ้า ซึ่งคำว่าซาลาเปามีรากศัพท์มาจากคำว่า เปาไช้ หรือ หรือความหมายแปลว่าห่อโชค ให้โชค นั่นเอง

4. ขนมเข่ง

ขนมเข่ง เป็นขนมสไตล์ไทยผสมจีนได้อย่างลงตัว และมีรสชาติหวานไม่โดด อร่อยมากๆ ความหมายของการไหว้ขนมเข่ง ก็คือจะทำให้ชีวิตหวานชื่น ไร้อุปสรรคใดๆ ชีวิตของคุณจะไม่จืดชืดมีกิจกรรมหรือสิ่งต่างๆทำให้คู่รักหรือครอบครัวของคุณหวานชื่นกันตลอดเวลา

5. จันอับ

ขนมจันอับ หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า (จั๋งอั๊บ) เป็นขนมที่กินแล้วต้องยกน้ำตามตลอดเวลา เพราะเป็นขนมที่หวานอร่อย แต่แห่งผากมาก เนื่องจากเป็นขนมจำพวกรวมที่มีชื่อว่า แต้เหลี้ยว ซึ่งเอาไว้กินคู่กับน้ำชาถึงจะลงตัว จึงไม่แปลกที่พอกินขนมพวกนี้แล้วก็จะหิวน้ำจนจำเป็นต้องดื่มน้ำตาม แต่ด้วยรสชาติที่ไม่เหมือนใครของมัน จึงทำให้ได้รับความนิยมมากๆในหมู่คนจีน ความหมายจันอับนั้นจะหมายถึง ความสุขตลอดกาลนาน และความหวานชื่นที่ไม่มีมันหมดนั่นเอง