fbpx

5 เรื่องแปลกของประเทศจีนที่คุณจะต้องไปสัมผัสเองถึงที่

Home > Blog > 5 เรื่องแปลกของประเทศจีนที่คุณจะต้องไปสัมผัสเองถึงที่

การไปเที่ยวต่างประเทศล้วนแล้วเราจำเป็นจะต้องเตรียมความพร้อมให้ดีก่อนที่จะไปเยือนบ้านเขาอยุ่เสมอ โดยเฉพาะกับทางที่จีน เมืองแดนมังกรที่มีกิตติศัพท์เลื่องลือหนาหูต่างๆนานา ซึ่งเราเองเมื่อได้ศึกษาข้อมูลก็อาจจะพอรู้บ้าง แต่เชื่อเถอะครับว่า สิบปากว่าไม่มีทางเท่ากับตาที่เห็นได้อย่างแน่นอน วันนี้ผมจะพาทุกคนไปชมเรื่องแปลกๆบนความธรรมชาติของพี่จีนว่ามีอะไรที่เราควรทำใจหรือเตรียมความพร้อมก่อนจะไปเอาไว้บ้าง

1. ทำใจเรื่องเสียงดัง

ประเทศจีนมีประชากรที่ถูกฟูมฟักมาในเรื่องของการใช้เสียงและสำเนียง ซึ่งพวกเขาจะเน้นเรื่องการออกเสียงที่ดังและชัดถ้อยชัดคำ บางคนอาจจะคิดว่าเขามีอารมณ์ที่รุนแรงเมื่อเปล่งวาจาออกมา แต่จริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้น คนจีนจะถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาในสังคมบ้านเขา และจะไม่สนใจด้วยว่าใครจะคิดอย่างไร เพราะฉะนั้น หากคุณไปเที่ยวก็จงเตรียมรับมือกับโทนเสียงเอาไว้ให้ดี

2. สูบบุหรี่ในร้านอาหาร

ประเทศจีนมีวัฒนธรรมทางสังคมที่ค่อนข้างแตกต่างจากเรา เรื่องการสูบบุหรี่ที่ค่อนข้างจะเสรี เพราะฉะนั้นสังคมคนจีนจึงสามารถสูบบุหรี่ในร้านอาหารหรือที่สาธารณะได้ โดยไม่ต้องแคร์ใครว่าจะรู้สึกอย่างไร แต่ในปัจจุบันประชากรส่วนใหญ่เริ่มประสบปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจมาก สาเหตุหลักก็มาจากคนสูบบุหรี่นี้ ทำให้ทางรัฐบาลออกมาตราการลดการสูบบุหรี่ และคุมเข้มเรื่องความสะอาดของร้านอาหารมากขึ้น

3. กลิ่นตัว

เมืองจีนบางพื้นที่ ประชากรไม่ค่อยใส่ใจเรื่องกลิ่นตัวหรือการทำความสะอาดร่างกาย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของเขาครับ เราจะสามารถได้กลิ่นมาดามหอมชื่นใจนี้ได้ตามสถานที่เที่ยว วัด หรือสวนสาธารณะต่างๆ ยิ่งคุณมั่นใจว่ากลิ่นแปลกปลอมในห้องน้ำรุนแรงที่สุดแล้ว กลิ่นตัวในช่วงเช้ากลางวันก็สุดไม่แพ้กันครับ

4. เดินขวางทางไม่สนใจใคร

ต้องบอกก่อนว่าแล้วแต่พื้นที่ เพราะเมืองจีนแต่ละแห่งก็มีการปลูกจิตสำนึกไม่เหมือนกัน หากเราปั่นจักรยาน ขับมอเตอร์ไซต์ หรือแม้กระทั่งขับรถก็ตาม หากคุณเจอคนจีนเดินอยู่ตรงทางเท้าหรือแม้กระทั่งแฉลบลงมาตรงฟุตบาตรถนนนิดๆหน่อยๆ คุณก็ไม่ต้องแปลกใจไป ถ้าหากคุณจะบีบแตรบอกเขาให้หลบแต่โดยดี แล้วเจ้ากรรมพวกเขากลับไม่หลบ คุณจะต้องใช้วิธีไม้แข็งถึงขั้นตะโกนไล่เขาก่อน หรือไม่ก็ขับไปจ่อเขา นั่นถึงจะเป็นการขานรับให้เขารู้ตัวสักทีว่ากำลังขวางทางอยู่

5. คนจีนบางส่วนไม่อาบน้ำ

อันนี้แล้วแต่ฤดูกาล ซึ่งก็ไม่ใช่ทั้งหมดของคนจีนครับ เนื่องจากประเทศจีนเมื่อถึงฤดูหนาวหรือช่วงอากาศเย็นสบาย คนจีนบางส่วนจะไม่ค่อยชอบอาบน้ำในตอนเช้า แต่จะใช้วิธีกลบกลิ่นด้วยน้ำหอมหรือโรลออนแทน บางคนไม่สนใจสิ่งเหล่านี้ด้วยซ้ำ ซึ่งก็มักจะเป็นกลุ่มคนแรงงานไปจนถึงพนักงานทั่วไป แต่สำหรับพนักงานในร้านหรือบริษัทดังต่างๆ จะใส่ใจในเรื่องกลิ่นตัวเหล่านี้มากๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีที่จีนได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน