fbpx

5 ข้อที่ควรรู้และระวังก่อนไปเที่ยวอินเดีย

Home > Blog > 5 ข้อที่ควรรู้และระวังก่อนไปเที่ยวอินเดีย

ไหนๆทางสถานฑูตอิเดียก็ได้ออกกฏให้มีการลดหลั่นค่าวีซ่าแล้วซึ่งก็มีการจัดทำที่ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถที่จะไปเที่ยวอินเดียกันได้สะดวกและง่ายขึ้นมากกว่าแต่ก่อน อีกอย่างตอนนี้ทางสายการบิน AirAsia ก็ได้เปิดเส้นทางใหม่ของอินเดียเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็น นิวเดลี ชัยปุระ หรือพาราณสี สดๆร้อนๆเลย โดยใครที่สนใจจะไปอินเดียก็สามารถไปติดต่อทำวีซ่ากันได้ง่ายๆแล้ว ซึ่งสามารถขอวีซ่าออนไลน์ได้ช้าสุด 4 วัน และเร็วสุด 120 วันก่อนวันเดินทางครับ

แต่ทั้งนี้แล้ว การที่คนเราที่คิดอยากจะไปอินเดียนั้น หลายคนอาจจะต้องคิดว่าคนที่ไปต้องคิดแปลกๆแน่ๆ เพราะส่วนใหญ่แล้วคนไทยมักจะไม่นิยมไปอินเดียกัน เนื่องด้วยจากทัศนคติของเราที่มีต่อชาวแขกไม่ค่อยจะดีเท่าที่คิดไว้ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นเลยครับ

คนไทยส่วนมานิยมไปอินเดียกันไม่แพ้ประเทศพัฒนาอย่างญี่ปุ่นหรือจีนเลยล่ะ เพราะมันเต็มไปด้วยเมืองแห่งวัฒนธรรมโบราณและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งนี้หากใครที่สนใจจะไปเที่ยวประเทศนี้ล่ะก็ ลองไปดูข้อมูลกันก่อนว่า ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างและมีอะไรน่าสนใจต่อประเทศนี้กัน

1. ค่าเงินรูปี

ค่าเงินรูปีของอินเดีย จะมีค่าของเงินไทยประมาณ 0.5 บาทไทยครับ เพราะฉะนั้น 2 รูปีเท่ากับ 1 บาทไทย บางคนอาจจะคิดว่าเฮ้ย! ถ้าอย่างนั้นบ้านเมืองก็มีสินค้าถูกสิ ความจริงแล้วค่าครองชีพเขาแทบไม่ต่างอะไรจากสิงค์โปร์หรือจีนเลย

2. ภาษา

ถ้าคุณไปอินเดีย สิ่งแรกที่คุณไม่ต้องกังวลเลยก็คือภาษา ยิ่งคุณมีภาษาอังกฤษระดับหนึ่งด้วยแล้วยิ่งสบายเข้าไปใหญ่ เพราะคนที่นี่ล้วนพูดภาษาอังกฤษกันได้เกือบทุกคน เนื่องด้วยจากอินเดียได้รับอิทธิพลมาจากประเทศอื่นๆค่อนข้างหลายด้วย และยังเป็นประเทศที่เก่งด้วยไอทีในระดับโลกอีกด้วย

3. อากาศ

การไปอินเดีย สภาพอากาศอาจจะไม่ได้ดีอย่างที่เข้าใจกัน ทั้งนี้ก็แล้วแต่ชนชาติพื้นเมืองและสภาพความเป็นอยู่ด้วย เพราะอินเดียอุดมไปด้วยเครื่องเทศซะส่วนใหญ่อาหารจึงมีกินแรง และยิ่งคนที่กินเครื่องเทศเหล่านี้เข้าไปทุกวัน กลิ่นตัวก็จะเริ่มแรงขึ้นด้วย รวมถึงอุตสาหกรรมการเลี้ยงฟาร์มโคและอะไรอีกหลายอย่างที่มีกลิ่นรุนแรง เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะไปอินเดียก็ควรเตรียมใจสำหรับเรื่องนี้เอาไว้เช่นกัน

4. อาหาร

อย่างที่บอกในข้อ 3 อาหารของอินเดียประกอบไปด้วยแป้ง น้ำมัน และเครื่องเทศซะส่วนใหญ่ ถ้ากินเข้าไปบ่อยๆจะมีกลิ่นที่แรงมาก และอ้วนมากด้วย แถมรสชาติก็อาจจะไม่ถูกปากคนไทยเท่าไหร่นัก ดังนั้นคุณควรพกมาม่าหรืออาหารสำเร็จรูปติดตัวไปบ้างจะช่วยได้เยอะเลยทีเดียว ดีไม่ดีคุณกลับมา น้ำหนักคุณอาจจะลดฮวบ หรือเพิ่มขึ้นทันตาเลยก็ได้

5. ที่นี่ไม่มีมินิมาร์ท

หากคุณต้องการจะมองหาร้านเซเว่นหรือมินิมาร์ท ขอบอกว่าคุณหาให้ตายยังไงก็แทบจะไม่เจอ ถึงเจอก็มีเฉพาะตามพื้นที่ในเมืองหรือที่เจริญมากเท่านั้น เพราะอินเดียไม่ค่อยรับเปิดแฟรนไชน์เหล่านี้เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะรับของมาขายเอง เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากจะหาซื้ออะไรสักอย่างที่จำเป็น ให้ควรมองหาร้านสะดวกซื้อในย่านนั้นจะดีกว่า เผลอราคาถูกกว่าด้วย

ข้อแนะนำที่ควรทำเมื่อไปถึง :  ต้องสวมวิญญาณนักต่อราคา

ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะโดนโก่งราคาแบบไม่เป็นธรรมเลยก็ว่าได้ ดังนั้นแล้วถ้าคุณมีสกิลต่อราคาได้ก็ควรทำไปเลยครับ ไม่ต้องกลัวไม่ต้องอาย ดีไม่ดีคุณอาจจะได้ของถูกกว่าที่คิดซะด้วยซ้ำ