fbpx

6 เหตุผล ที่ทำไมเราถึงต้องมาเที่ยวตลาดน้ำ

Home > Blog > 6 เหตุผล ที่ทำไมเราถึงต้องมาเที่ยวตลาดน้ำ

เมื่อพูดถึงตลาดน้ำ หลายคนก็มักจะนึกถึงแหล่งตลาดอันหลากหลาย ที่มีอยู่ตามต่างจังหวัดข้างเคียงกรุงเทพฯโดยทั่วกัน โดยการที่บ้านเรามีตลาดน้ำถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่หาได้ยากถ้าเทียบกับประเทศอื่นที่ไม่มีพื้นที่อาณาบริเวณแบบนี้ ประเทศไทยนับเป็นประเทศที่ภูมิภาคโชคดีกว่าที่อื่นๆ เพราะปกคลุมไปด้วย พื้นที่ราบลุ่ม ภูเขา แม่น้ำ และทะเลเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้วิถีชีวิตที่เราอยู่คู่กันมายาวนาน หนึ่งในนั้นก็คงจะหนีพ้นอะไรไปไม่ได้นอกจาก แม่น้ำลำธาร ที่ภายหลังมาประยุกต์ให้เกิดเป็นตลาดน้ำขึ้น

ตลาดน้ำ นับเป็นแหล่งวิถีการค้าขายอันยาวนานหลายชั่วอายุคน แต่ในปัจจุบันการมาเดินตลาดน้ำสำหรับคนในเมืองกับนักท่องเที่ยวเริ่มมีน้อยลงแล้ว ดังนั้น เราควรที่จะมาเที่ยวชมบริเวณแห่งนี้กันบ้างซึ่งไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำแบบไหนก็ตามก็ล้วนมีเสน่ห์และชีวิตที่ไม่เหมือนกันเลยทีเดียว เราไปดูกันครับว่าเหตุผลที่เราควรมาเที่ยวตลาดน้ำมีอะไรบ้าง

1. เป็นย่านค้าขายอันเก่าแก่

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการค้าขายอันยาวนานนับศตวรรษ แรกเริ่มเราเริ่มค้าขายกันบนเรือตามแม่น้ำลำธาร จนเกิดมาเป็นตลาดน้ำอย่างเช่นทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณลองมาเที่ยวตลาดน้ำดู คุฯจะสัมผัสถึงของกินอันเก่าแก่และระบบการซื้อขายที่คลาสสิกไม่เหมือนใครเลยทีเดียว

2. เก่าและดี

ตลาดน้ำเป็นสถานที่ๆเก่าอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งอาหารหรือสิ่งของบางเจ้าก็ถูกสืบทอดส่งต่อกันมาหลายชั่วอายุคน โดยยังคงความคลาสสิกและความอร่อยเอาไว้มาอย่างยาวนานมากๆ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณมาเที่ยวที่นี่คุณอาจจะได้สัมผัสรสชาติของกินดั่งเช่นก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวมันไก่ที่มีการสืบทอดรสชาติกันมาเป็นเวลา 100 ปีก็เป็นได้

3. พ่อค้าแม่ค้าใส่ใจ

ถ้าหากลองมองลึกลงไปถึงรากเหง้าวิถีชีวิตดู คุณจะรับรู้ได้ว่าสิ่งของที่พวกแม่ค้าพ่อค้าเอามาขายนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นของที่พวกเขาทำขึ้นเอง ผลิตเองแบบหามรุ่งหามค่ำกันเลย ซึ่งก็ไม่แปลกที่อาหารหรือขนมต่างๆจะมีรสชาติที่หอมหวานละมุนกว่าที่ไหนๆ โดยเฉพาะขนมในแต่ละพื้นที่ ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กันเลยทีเดียว เป็นเพราะพวกเขาได้ให้ความสำคัญต่อทุกกระบวนการที่เขาทำเพื่อเอาใจคนซื้อหรือผู้บริโภคอย่างเรานั่นเอง

4. วิถีชีวิตอันสวยงาม

นอกจากจะเป็นแหล่งค้าขายหรือท่องเที่ยวที่ดีแล้ว ตลาดน้ำมักจะจัดทัวน์ล่องแม่น้ำเข้าไปดูวิถีชีวิตริมคลองซึ่งหาดูได้ยากสำหรับในเมืองใหญ่ วิถีการดำเนินชีวิตกว่า 100 ปี มักจะมีเป็นสิ่งที่น่าหลงใหลและสวยงามในเชิงประวัติศาสตร์เสมอ

5. บรรยากาศชวนพักผ่อน

อันนี้ต้องขอบอกก่อนว่าคงไม่เหมาะกับหน้าร้อน เพราะถ้าไปในช่วงนั้นก็คงทรมานมากกว่าที่จะได้พักผ่อนหย่อนใจ แต่ถ้าเรามาในช่วงหน้าหนาวหรืออากาศเย็นๆแล้วเราลองหาร้านรับประทานอาหารริมคลองล่ะก็ ขอบอกได้เลยว่าคุณจะรู้สึกผ่อนคลายและคุ้มค่ากับการมาเที่ยวที่แห่งนี้อย่างบอกไม่ถูดเลยทีเดียว

6. กำลังจะสูญหายไปตามกาลเวลา

หลายคนอาจจะคิดว่าตลาดน้ำคงไม่มีวันปิดหรือล่มลงหรอก เพราะยังไงวิถีชีวิตคนเราก็ต้องพึ่งพาริมคลอง แต่ความจริงถ้าเราลองวิเคราะห์ดู มีหลายปัจจัยมากๆที่ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ตลาดน้ำจะถูกยุบ เช่น การสร้างพื้นที่ตึกในชุมชน สภาวะน้ำท่วม ความสกปรกของแม่น้ำ และความถอยหลังทางเศรษฐกิจที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยได้มากัน ปัจจัยเหล่านี้ทำให้มีความเป็นไปได้มากๆที่ตลาดน้ำจะยุบตัวลง เพราะฉะนั้นถ้าหากว่ามีโอกาสก็ขอให้ทุกคนไปสัมผัสตลาดน้ำดูสักที่ ก่อนที่อนาคตอาจจะไม่มีตลาดน้ำให้เราได้เที่ยวได้เห็นกันอีกแล้วก็ได้ครับ