fbpx

เผยข้อดีข้อเสียของ บัตรรถไฟสายคินเท็ตสึเรียลพาส

Home > Blog > เผยข้อดีข้อเสียของ บัตรรถไฟสายคินเท็ตสึเรียลพาส

สำหรับใครที่กำลังวางแผนเดินทางไปในแถบคันไซโดยอยากจะผ่านหลายๆเมืองเช่น สึ ยามาโตะ มิเอะ หรือนาโกย่าแล้วล่ะก็ ทุกคนอาจจะต้องนึกถึง ชินคันเซ็น หรือคินเท็ตสึ อย่างสามารถเดินทางไปในหลายๆจังหวัดได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะกับบุคคลที่ไปลงโอซาก้าแล้วอยากเที่ยวต่อที่นาโกย่า ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งใหญ่ๆที่หันมาใช้บัตรคินเท็ตสึเรียลพาสกันทั้งนั้น

โดยในหลายรีวิวที่ผ่านมา มีการบอกรูปแบบการใช้ไว้อย่างมากมาย แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ถึงข้อดีข้อเสียของมันว่า เป็นอย่างไร วันนี้ทาง LifeProTravel ได้ไปลองใช้จริงมาแล้วครับ เรียกได้ว่าอยู่ในเหตุการณ์จริงเลยทีเดียว จากเส้นทางนาโกย่าไปลงโอซาก้า และจะมาแชร์ทางเลือกให้คุณทั้งข้อดีข้อเสียเพื่อให้คนที่จะไปเที่ยว ได้พิจารณากันครับ

ข้อดีของคินเท็ตสึเรียลพาส

1. สามารถแวะเที่ยวจังหวัดต่างๆระหว่างทางได้

โดยถ้าคุณอยู่ที่โอซาก้าแล้วอยากไปลงนารา เกียวโต หรือแถบย่านมิเอะซะหน่อย อาจจะไม่ต้องทำใจรออะไรมาก เพราะมันใช้เวลาแต่ละเมืองเพียงแค่ 45 นาทีเท่านั้น

2. ดูเส้นทางง่าย

แต่ละเส้นทางจะมีแถบสีให้ดูง่ายมากๆว่าเป็นเส้นทางแบบไหน ถ้าเป็นสายสีแดงก็จะไปสุดที่นารา สีเหลืองก็ไปสุดที่เกียวโต หรือถ้าใครจะไปแถบย่านมิเอะ ก็ต้องต่อรถไปอีกเป็นสายสีฟ้า เป็นต้น

3. สามารถหาซื้อได้เป็นบัตรเรียลพาสแบบทั้งวัน

ราคาของคินเท็ตสึจะมีความแตกต่างออกไปแต่ละพื้นที่ แต่ก็มีรูปแบบของการซื้อบัตรเหมาทั้งวันได้ด้วย และราคาก็ไม่ได้แพงมากด้วยอย่างที่คิด

ข้อเสียของคินเท็ตสึเรียลพาส

1. ต่อรถหลายขบวน

สำหรับคนที่ต้องการจะไปเที่ยวนาโกย่าโดยเริ่มต้นตั้งแต่โอซาก้า อาจจะต้องทำใจหน่อยเพราะคินเท็ตสึเป็นรถไฟที่จะต้องออกนอกเมืองทุกๆ 10-15 นาที และมีชานชาลาเยอะมากๆ ทำให้ถ้าคุณคิดจะนั่งรถไฟสายนี้ ก็จะต้องทำใจกับการหยุดรถจอดป้ายบ่อยๆหน่อย หรือถ้าไม่อยากเป็นแบบนั้นก็จะต้องมองหา EXPRESS หรือรถไฟแบบด่วนพิเศษแทน คันเหล่านี้จะไม่จอดตามจุดเล็กๆตามแผนที่ แต่ก็ยังเสียเวลาเพราะจอดป้ายหลักที่มีมากมายอยู่ดี

2. การต่อรถ อาจมีการเลท

การจะไปเที่ยวที่นาโกย่า จำเป็นจะต้องต่อรถไฟมากถึง 3 เส้นทาง และแต่ละเส้นทางก็ต้องหยุดป้ายบ่อยๆอย่างที่กล่าวมาด้วย อีกทั้งเมื่อคุณไปถึงเส้นทางที่ต้องต่อขบวนแล้ว ก็อาจจะต้องเจอการเลทของรถไฟที่คุณรออีก อย่างน้อย 30 นาที ยิ่งถ้าเกิดเหตุขัดข้องก็ต้องรอไปอีกเป็นชั่วโมงเลยครับ

3. ใช้เวลารวมมากกว่า 2 ชั่วโมง

สำหรับใครที่ต้องการจะนั่งรถไฟไปแบบชิลๆก็คงจะรับได้ แต่ถ้าใครวางแผนการเดินทางเอาไว้เป็นเวลาก็อาจต้องมีเฟลกันบ้าง เพราะการที่คุณจะไปเที่ยวนาโกย่าหรือจากนาโกย่ามาลงโอซาก้า คุณจะต้องเสียเวลามากกว่า 2 ชั่วโมงในการต่อรถ รอเวลาหรือแม้กระทั่งนั่งรถนานเป็นชั่วโมง ที่สำคัญคุณจะหลับไม่ได้เด็ดขาดเพราะต้องรอฟังว่ารถไฟไปลงยังสถานีที่ต้องต่อรถแล้วหรือยัง

4. ถ้าจะไปให้เร็วแบบไม่ต้องแวะสถานี จะต้องซื้อพาสเพิ่ม

อย่างของผมที่ต้องการไปนาโกย่าในวันสุดท้ายจากโอซาก้านั้น ด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์ทำให้ตอนแรกคิดจะกลับไปต่อรถเหมือนอย่างที่เคยมา แต่เผอิญแฟนผมดันเห็นเส้นทางตรงจากโอซาก้าไปนาโกย่าได้เลย ผมจึงไปถามนายสถานี ปรากฏว่ามันสามารถซื้อพาสเพิ่มแบบไม่ต้องแวะที่ไหนก็ได้ (เพิ่งจะรู้) รู้อย่างนี้ซื้อพาสในวันแรกมาดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลา

ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวนาโกย่า โอซาก้า อาจจะต้องคิดวางแผนให้ดีซะก่อนนะครับ ถ้าหากใครที่รับได้กับการเดินทางที่ไม่รีบมาก ผมว่าคินเท็ตสึเรียลพาสเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากๆ แต่ถ้าสำหรับใครที่รีบและอยากไปเร็วๆก็สามารถซื้อพาสเพิ่มหรือซื้อบัตรชินคันเซ็นไปแทนก็ได้ครับ