fbpx

ชินคันเซ็นปรับมาตราการใหม่ เพิ่มค่าสัมภาระขึ้นรถไฟในท้องถิ่น

Home > Blog > ชินคันเซ็นปรับมาตราการใหม่ เพิ่มค่าสัมภาระขึ้นรถไฟในท้องถิ่น

นับเป็นเรื่องที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ ที่ทางการญี่ปุ่นได้กำลังเริ่มมาตราการเก็บค่าส่วนต่างอีกหนึ่งเรื่องในการขึ้นรถไฟที่เรียกได้ว่าสะดวกและรวดเร็วที่สุดติดอันดับโลก นั่นก็คือ รถไฟชินคันเซ็น โดยในช่วงที่ผ่านมาทางการได้มีการตรวจสอบและลงเก็บผลวิจัยว่าประชากรชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวได้ซื้อตั๋วขึ้นรถไฟโดยลากกระเป๋าสัมภาระมาวางไว้และเบียดเสียดกินพื้นที่ในรถไฟซะส่วนมาก ทำให้ทางรถไฟมีพื้นที่ในการเดินและจัดสันได้น้อยกว่าที่คาดการ

ทั้งนี้แล้วในปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้ทางญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานกีฬาโอลิมปิกและงานพาราลิมปิก ซึ่งแน่นอนว่าประชากรและนักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลพากันมาใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นมากกว่าถึง 3 เท่าเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้วทางญี่ปุ่นจึงจำเป็นต้องออกมาตราการในการเรียกเก็บค่ากระเป๋าเดินทางที่มีขนาดใหญ่กว่า 160 ซ.ม. แล้ว โดยราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่ 1000 เยน หรือราวๆ 300 บาท สำหรับคนที่ซื้อตั๋วและไม่ได้จองพื้นที่ของการเก็บสัมภาระเอาไว้

แต่ถ้าหากใครที่ไม่อยากเสียเงินส่วนต่างนี้ วิธีง่ายๆเลยก็คือให้คุณจองตั๋วในรูปแบบออนไลน์ โดยช่องทางการจองก็มีตั้งแต่ในแอพพลิเคชั่น Smart EX หรือ Shinkansen Express Ride รวมถึงสามารถติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่สถานีก็ได้เลยครับ

แต่ถ้าเกิดกระเป๋าของคุณมีขนาดเกินกว่า 160 ขึ้นไป ค่าส่วนต่างนี้จะยิ่งมากขึ้นไปอีก จนลิมิตอยู่ที่ 250 ซ.ม. หากเกินกว่านี้จะไม่สามารถนำขึ้นรถไฟได้ ซึ่งทางการรถไฟชินคันเซ็นได้จัดสรรพื้นที่ในการเก็บรักษากระเป๋าของคุณแยกไว้เป็นที่เรียบร้อย เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเดินให้ผู้โดยสารให้สะดวกมากขึ้นนั่นเอง

เรื่องน่ารู้ใหม่ของการใช้บริการจองกระเป๋าในชินคันเซ็น

  1. โควต้าน้ำหนักจะยังคงเหมือนเดิมคือ คนละ 2 ใบ ไม่เกิน 30 กิโลกรัม
  2. มาตราการดังกล่าวนี้จะใช้กับรถไฟในสายของ Tokaido, Sanyo, และ Kyushu เท่านั้น สายอื่นยังคงได้ตามปกติ แต่ก็จะมีการตัดมาตราการนี้ในอนาคตอันใกล้
  3. ที่นั่งสุดท้าย จะสงวนสิทธิ์เฉพาะคนที่จองพื้นที่กระเป๋าเท่านั้นจะสามารถใช้วางได้ หากไม่จองก็จะวางไม่ได้อีกต่อไป