fbpx

เกาะสึชิมะ สถานที่จริงจากเกมส์ Ghost of Tsushima

Home > Blog > เกาะสึชิมะ สถานที่จริงจากเกมส์ Ghost of Tsushima

เกาะสึชิมะ สึซิมะ Tsushima Island

เกาะสึชิมะ เกาะที่เป็นต้นแบบของเกมส์ Ghost of Tsushima

สำหรับชาวเกมส์ PlayStation 4 ที่ได้เล่นเกมส์ Ghost of Tsushima คงจะทราบกันดีเกี่ยวกับเรื่องราวของเกมส์ โดยทางเว็บไซต์ LifePro Travel อยากนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ เกาะสึชิมะ เพื่อหากใครที่ต้องการไปสัมผัสกับบรรยากาศของจริง โดยตัวเกมส์ได้ยกเหตุการ์ณการทางประวัติศาสตร์บนเกาะสึชิมะที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะนำผู้เล่นเข้าสู่โลกของยุคสงครามซามูไร ในช่วงที่ชาวมองโกลได้บุกยึดประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปี 1274 ท้ายศตวรรษที่ 13 อาณาจักรมองโกลได้ทำการบุกโจมตีประเทศจนราบคาบ โดยต้องการยึดญี่ปุ่นทั้งแผ่นดินใหญ่

โดยผู้นำ คือ Khotun Khan (โคตุน ข่าน) แม่ทัพที่ได้นำทัพเรือขนาดมหึมาข้ามผืนน้ำไปรุกราน ประเทศญี่ปุ่น ด้วยขนาดกองทัพทหารที่นับมาราว 30,000 นาย และเรือรบอีก 900 ลำ ในการบุกยึด โดยด้านแรกที่จะทำการยึดญี่ปุ่นนั้นจะต้องผ่านเกาะแห่งนี้ก่อนไป แผ่นดินใหย่ของญี่ปุ่นซึ่งเป็นแนวป้องกันเพียงแห่งเดียวของดินแดนอาทิตย์อุทัย คือ เกาะที่มีนามว่า สึชิมะ โดยมีนักรบซามูไร คือ Jin Sakai (จิน ซาไค) เป็นตัวเอกที่เคลื่อนเนื้อเรื่อง เพื่อต่อสู้และปลดปล่อยสึชิมะสู่อิสรภาพจากจักรวรรดิมองโกล

เกาะสึชิมะ เกาะที่กั้นพรมแดนแห่งช่องแคบสึชิมะ

สึชิมะ (ญี่ปุ่น: 対馬 โรมาจิ: Tsushima) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบเกาหลี ซึ่งขนาดของเกาะนี้โดยความยาวประมาณ 70 กิโลเมตร และความกว้างประมาณ 15 กิโลเมตร โดยเกาะสึชิมะ มีเมืองต่างๆอยู่ 6 เมือง ได้แก่

  1. Kamitsushima
  2. Kamiagata
  3. Toyotama
  4. Mitsushima

จะมีเมืองหลักอยู่ 2 เมือง คือ

  1. Hitakatsu
  2. Izuhara

ซึ่งเกาะนี้เป็นถือว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่ของเกาะของ จังหวัดนางาซากิ อีกทั้งยังเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของญี่ปุ่น และยังมีอาณาเขตที่ครอบคลุมเกาะอื่นๆ โดยมีมากกว่า 70 เกาะ เกาะแห่งนี้อยู่ใกล้ประเทศเกาหลี แต่อยู่ห่างจากประเทศญี่ปุ่น โดยระยะห่างจากเกาะไปประเทศเกาหลีอยู่ราวประมาณที่ 50 กม. และหากจากตัวประเทศญี่ปุ่นราวประมาณที่ 130 กม.

วิธีการเดินทางไปเกาะสึชิมะ

การที่จะเดินทางไปยังเกาะสึชิมะ สามารถเดินทางได้ด้วยกัน 2 วิธี คือ การเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือ เรือเฟอร์รี่

  1. การเดินทางด้วยเครื่องบิน จะต้องขึ้นเครื่องบินที่ สนามบินนางาซากิ โดยจะมีเที่ยวบินที่จะไปเกาะ ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 35 นาที
  2. การเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ จะต้องขึ้นจากท่าเรื่อเฟอร์รี่ฮากาตะที่ ฟุคุโอกะ โดยที่เรือจะไปเทียบท่าเรืออิซุฮะระของเกาะสิชิมะ โดยเรือโดยสารนั้นจะใช้เวลาประมาณ 15 – 45 นาที

เกาะสึชิมะ สึซิมะ Tsushima Island

สถานที่น่าท่องเที่ยวบนเกาะสึชิมะ

บนเกาะแห่งนี่นอกจากจะเป็นที่รู้ที่จักการอย่างในแพร่หลายจากเกมส์ Ghost of Tsushima สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆบนเกาะ ก็ยังแหล่งที่ช่วยเก็บบรรยากาศในการไปท่องเที่ยวเพื่อที่จะได้สัมผัสธรรมชาติของเกาะแห่งนี้ ได้แก่

หาดโคโมดะ (Komoda Beach) 元寇の古戦場

เกาะสึชิมะ หาดโคโมดะ Komoda Beach 元寇の古戦場

(Image credit: www.nagasaki-tabinet.com)

หาดโคโมดะ เป็นสถานที่เริ่มเกมส์ Ghost of Tsushima ที่เราจะได้เจอเป็นสถานที่แห่งแรกของเกมส์ โดยที่หาดแห่งนี้เป็นสถานที่จุดที่กองทัพมองโกเลียโจมตีเป็นครั้งแรกเพื่อที่จะยึกของเกาะ โดยมี ซามูไร ชิมูระ และ จิน ซาไค และ ซามูไร อีก 80 คนที่ค่อยทำการต่อต้านการรุกรานจากกองทัพมองโกล ชายหาดโคโมดะในวันนี้เป็นจุดที่สวยงามด้วยทะเลที่สวยงามและหาดทรายขาวบริสุทธิ์ ยอดเขานี้ได้รับการยกย่องให้เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่สมัยโบราณ


ยอดเขาชิราทาเกะ (Mt. Shiratake) 白嶽

เกาะสึชิมะ ยอดเขาชิราทาเกะ Mountain Shiratake 白嶽

(Image credit: www.nagasaki-tabinet.com)

ยอดเขาสองเท่าของภูเขาชิราทาเกะ (ความสูง: 519 เมตร) เป็นสัญลักษณ์ของ สึชิมะ ป่าดึกดำบรรพ์ที่อยู่โดยรอบประกอบด้วยทวีปและพืชญี่ปุ่นได้รับการกำหนดให้เป็นอนุสาวรีย์ตามธรรมชาติของประเทศ การเดินทางไป – กลับจากจุดเริ่มต้นไปยังยอดเขาใช้เวลา 3 ถึง 4 ชั่วโมง มีความลาดชันตลอดทาง แต่มีวิวที่ยอดเยี่ยมสวยงามจากยอดเขา


ศาลเจ้าวาตาสุมิ (Watazumi Shrine) 和多都美神社

เกาะสึชิมะ ศาลเจ้าวาตาสุมิ Watazumi Shrine 和多都美神社

ศาลเจ้าวาตาสุมิ  เป็นศาลเจ้าที่มีเสาโทริอิอยู่ 5 เสา โดยที่เสาแต่ละเสาจะทอดเรียงยาวลงไปในทะเล และมีอยู่ 2 เสาที่ตั้งอยู่กลางทะเล เวลาน้ำขึ้นหรือน้ำลงจะแสดงให้เห็นถึงความสวยงามที่ต่างกันออกไป และมีเรื่องราวเกี่ยวกับอาณาจักรมังกรตามคนเล่าคนแก่แห่งนี้อีกด้วย ไปดูเสาโทริอิได้อีกด้วย ประตูศาลเจ้าสองแห่งห้าแห่งสร้างขึ้นในทะเลและในเวลาที่น้ำขึ้นสูง น้ำทะเลที่ล้อมรอบศาลเจ้านั้นเป็นที่มาของวังแห่งเทพเจ้ามังกร ในขณะที่ธรรมชาติอันงดงามของสิ่งก่อสร้างนั้นดึงดูดผู้มาเยี่ยมชมศาล ในช่วงน้ำลงประตูโทริอิแรกนั้นสามารถเข้าถึงได้ด้วยการเดินเท้า

เกาะสึชิมะ ศาลเจ้าวาตาสุมิ Watazumi Shrine 和多都美神社

เกาะสึชิมะ ศาลเจ้าวาตาสุมิ Watazumi Shrine 和多都美神社


ปราสาทคาเนชิ (Kaneishi Castle Garden) 旧金石城庭園

เกาะสึชิมะ ปราสาทคาเนชิ Kaneishi Castle Garden 旧金石城庭園

ปราสาทคาเนชิ เป็นปราสาทที่ความสำคัญทางด้านประวัติศาตร์ ที่รวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเกาหลีและญี่ปุ่นอยู่ด้วยกัน เป็นบ้านของตระกูลโซชิ ตั้งแต่สมัยยุคกลาง (สมัยเอโดะ) จนถึงยุคปัจจุบัน หอสังเกตการณ์จะถูกสร้างขึ้นแทน กำแพงหินที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี แสดงให้เห็นถึงเทคนิคการก่ออิฐที่ไม่เหมือนใครของเกาะสึชิมะ ที่ใช้สำหรับงานก่อสร้างดังกล่าว แม้ว่าประตูหอสังเกตการณ์ของป้อมปราการถูกรื้อลงในปี พ.ศ.2462 เป็นต้นแบบที่รอดชีวิตทำให้โครงสร้างได้รับการบูรณะในปี 1990 ซากปรักหักพังของปราสาทและสวนที่ขุดพบได้ถูกกำหนดให้เป็นโบราณสถานแห่งชาติและเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม


ยอดเขาอาริอาเกะ (Mt. Ariake) 有明山

เกาะสึชิมะ ยอดเขาอาริอาเกะ Mountain Ariake 有明山

(Image credit: www.nagasaki-tabinet.com)

ภูเขาอาริอาเกะ ตั้งอยู่ 2.5 กิโลเมตร จากทางทิศตะวันตกของท่าเรือ Izuhara เป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียงเรียกว่า“ สึชิมะริดจ์” ในกวีนิพนธ์ Manyoshu ถือเป็นสถานที่สำคัญสำหรับการเดินทางบนเส้นทางสู่สึชิมะ เช่นเดียวกับเส้นทางในทวีปยุโรป แม้จะมีทางลาดชันใกล้กับยอดเขา แต่โดยทั่วไปแล้วเส้นทางเดินเท้าเป็นเรื่องง่าย บนยอดเขาเป็นที่ราบสูงหญ้ากว้างพร้อมทิวทัศน์อันงดงามของยอดเขาที่สูงที่สุดของสึชิมะ

อาหารและเสน่ห์รสชาติของสึชิมะ

นอกจากเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะแล้ว เรื่องของอาหารการกินก็ต้องตามมา ซึ่งวัฒนธรรมการทำอาหารบนเกาะสึชิมะแห่งนี้นั้นที่ไม่เหมือนใคร ต่อไปนี้จะนำเสนอการทำอาหารแบบดั้งเดิมทั่วไปที่เกิดขึ้นจากประวัติศาสตร์และธรรมชาติอันกว้างใหญ่ที่พบบนเกาะ

Iriyaki Hot-Pot

เกาะสึชิมะ Iriyaki Hot-Pot

Iriyaki Hot-Pot เป็นอาหารพื้นเมืองของสึชิมะ ที่รู้จักกันในชื่อของ Iriyaki ซึ่งเกิดจากเทคนิคการคั่วแล้วต้มไก่และปลาสด สิ่งที่โดดเด่นคือการเพิ่มบะหมี่โซเมงในตอนท้าย

Rokube Noodle

เกาะสึชิมะ Rokube Noodle

Rokube เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากแป้งมันเทศ บะหมี่ของ Rokube ทำมาจากแป้งเกี๊ยวที่เรียกว่า “Sendango” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของแป้งมันเทศ และโดดเด่นด้วยเนื้อผ้าที่เป็นเอกลักษณ์และไม่เหมือนใคร

Taishu Soba Noodles

เกาะสึชิมะ Taishu Soba Noodles

ได้มีการกล่าวกันว่าเป็นบะหมี่ที่ถูกนำมาจากทวีปเอเชียถึงสึชิมะ ก่อนที่จะได้รับการแนะนำทั่วประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากความโดดเดี่ยวของสภาพแวดล้อมของเกาะ Taishu soba (Taishu เป็นคนอ่านเก่าแก่ของ Tsushima) เป็นความคิดที่ว่าเกือบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงและไม่ได้ข้ามกับสายพันธุ์อื่นๆ แม้ว่าผลผลิตพืชจะไม่ธรรมดา แต่ก็มีกลิ่นที่ไม่ควรพลาดและจัดขึ้นในความนิยมสูงโดยผู้ที่ชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวบัควีท

Conger Eels (Anago)

เกาะสึชิมะ Conger Eels (Anago)

ปลาไหลที่จับได้จากชายฝั่งตะวันตกของสึชิมะนั้นมีขนาดใหญ่และรสชาติดีกว่าสายพันธุ์อื่นๆทั่วโลก นอกจากเทมปุระและปลาไหล อาหารนี้สามารถนำเสนอในรูปแบบอื่นๆได้อีกมากมาย ตัวอย่าง เช่น ซาชิมิที่ต้องลองด้วยเนื้อสีขาว แต่มีรสหวานและเต็มไปด้วยเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์

Kasumaki

เกาะสึชิมะ Kasumaki

กลุ่ม Tsushima ซึ่งรุ่งเรืองด้านหลังการค้ากับเกาหลีในช่วงสมัยของเอโดะ ได้ตอนรับขุนนางศักดินาที่กลับมาจากเอโดะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบในเวลาที่มีการสับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยและว่ากันว่าคาซูมากิถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้ครอบครัวได้เฉลิมฉลอง โดยได้ทำจากน้ำตาลที่หรูหราในเวลานั้น และยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมาจนถึงทุกวันนี้

Quarity Fish from Tsushima

เกาะสึชิมะ Quarity Fish from Tsushima

การจับปลาในทะเลสึชิมะเป็นหนึ่งในปลาที่มีคุณภาพในญี่ปุ่นและมีการแจกจ่ายปลาไปยังร้านอาหารที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศ อาหารทะเลสดใหม่ที่จับได้ทั้งวันสามารถเพลิดเพลินได้ในราคาถูกและทั่วทั้งเกาะ ดึงดูดฝูงชนของนักท่องเที่ยวที่กระตือรือร้นที่จะเพลิดเพลินกับอาหารรสเลิศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจุดนี้ สึชิมะเป็นเกาะที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติของปลาที่นำเสนอไม่ว่ามันจะถูกจัดเตรียมอย่างไร

อ้างอิง :