fbpx
Home > Blog > เสาเข็มไมโครไพล์ คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนเลือกใช้งาน

เสาเข็มไมโครไพล์

เสาเข็มไมโครไพล์ คืออะไร ก่อนใช้งานต้องทำความเข้าใจ

ทำไมต้องเลือก เสาเข็มไมโครไพล์ ปัจจุบันการใช้งานเสาเข็มสร้างบ้าน หรือต่อเติมบ้านมีให้เลือกหลากหลายมาก กระนั้นบางคนอาจพอคุ้นชื่อแต่ไม่แน่ใจว่าคืออะไร เป็นแบบไหน ดังนั้นก่อนใช้งานจริงจึงควรศึกษาทำความเข้าใจอย่างที่สุด ซึ่งบทความนี้ทาง LifePro Travel ก็มีรายละเอียดมาบอกต่ออย่างละเอียด

สำหรับใครที่จะสร้างบ้าน หรือต่อเติมบ้านจำเป็นต้องใช้เสาเข็มที่ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญ แต่บางคนไม่เคยรู้จักมาก่อนอยากรู้ว่าคืออะไร โดย เสาเข็มไมโครไพล์ คือเสาเข็มที่มีลักษณะเป็นทั้งกลม ทั้งสี่เหลี่ยม โดยจะมีความกลวงตรงกลาง และมีโครงเหล็กฝังอยู่ที่เนื้อคอนกรีตอยู่รอบๆ ซึ่งจะใช้การผลิตลักษณะเหวี่ยงอยู่ในแบบหล่อ แล้วหมุนด้วยความเร็วสูงสุด ทำให้มีความหนาแน่นที่เนื้อคอนกรีต เกิดรูกลวงตรงกลางที่มาจากแรงเหวี่ยง จึงแข็งแกร่งและหนาแน่น

โดยเสาเข็มไมโครไพล์จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบคือ

  1. เสาเข็มชนิดสี่เหลี่ยม คือ เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงรูปสี่เหลี่ยมรูกลวงกลาง เหมาะสำหรับใช้เป็นฐานราก เช่น สร้างบ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารจอดรถ โรงงาน แก้ไขปัญหาในการทรุดตัว
  2. เสาเข็มไอไมโครไพล์ คือ เสาเข็มที่มีหน้าตัดคล้ายรูปตัวไอ เหมาะสำหรับการต่อเติม เช่น สร้างบ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารจอดรถ โรงงาน แก้ไขปัญหาในการทรุดตัว
  3. เสาเข็มสปันไมโครไพล์ คือ เสาเข็มลักษณะกลมและมีรูกลวงกลาง เป็นเสาเข็มคอนกรีตหล่อสำเร็จแบบแรงเหวี่ยง เหมาะสำหรับการต่อเติม เช่น สร้างบ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารจอดรถ โรงงาน แก้ไขปัญหาในการทรุดตัว มีอายุการใช้งานยาวนานเหมาะสำหรับงานต่อเติมทุกชนิด

เข็มไมโครไพล์ทั้ง 3 ชนิดสามารถรองรับน้ำหนักได้ปลอดภัยสูง คือ ต้นละ 20 – 40 ตันเลยทีเดียว และความหนาก็จะมีประมาณ 8 – 10 ซม. ความยาวเฉลี่ยต้นละ 1.5 เมตร ทั้งยังสามารถนำมาต่อกันได้เพิ่มความยาวในการใช้งาน การตอกก็จะเป็นปั้นจั่นแบบพิเศษ โดยแต่ละเสาเข็มนั้นก็สามารถแบ่งออกตามประเภทที่ใช้งาน และมีให้เลือกใช้งานอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้บริการรับตอก ก็จะมีมาตราฐานของเสาเข็มแตกต่างกันออกไป

รับตอกเสาเข็มไมโครไพล์

เสาเข็มแบบไมโครไพล์ ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหากับสิ่งรอบข้าง

ต้องยอมรับว่าการใช้งาน เข็มไมโครไพล์ นั้นมีความสำคัญอย่างมาก โดยที่เสาที่ลักษณะกลวงซึ่งมีส่วนช่วยลดการสั่นสะเทือนเวลาตอกได้ด้วย การตอกจะใช้เครื่องกดลงหลุมไป เสาเข็มที่มีความยาวมากก็จะลดแรงดันในดินขณะตอก ดินก็จะขึ้นมาทางรูกลวงของเสา ตอกง่าย สามารถเข้าถึงกับพื้นที่เล็กๆ หรือพื้นที่แคบได้ไม่มีปัญหา หรือใครจะต้องตอกใกล้กำแพงบ้าน ใกล้ตัวบ้านได้เลยตามต้องการ หน้างานสะอาดเพราะไม่มีดินขุดขึ้นมา ไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดด้วย ปัจจุบันมีผู้บริการ หรือผู้ผลิตและจำหน่าย อีกทั้งพร้อมยัง รับตอกเสาเข็มไมโครไพล์ เยอะมาก แนะนำว่าให้พิจารณาจากปัจจัยหลากหลายเข้าไว้เอาที่คุ้มค่ามากที่สุดเพื่อช่วยให้การติดตั้ง การใช้งานผ่านไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด

เข็มไมโครไพล์

ตอกเสาเข็มไมโครไพล์

อย่ารอช้าที่จะตัดสินใจเลือกใช้เสาเข็มด้วยความน่าสนใจ ที่ทำให้การสร้างบ้านต่อเติมบ้านมีประสิทธิภาพมากขึ้น แข็งแรงทนทาน และยังมีจุดเด่นต่างๆ ที่น่าสนใจ ที่สำคัญมีผู้บริการรับตอกและขายพร้อมรับตอกเสาเข็มที่ดีมีคุณภาพให้เลือกอยู่ด้วย แนะนำว่าเลือกร้านที่เปิดมายาวนาน มีรีวิวจากผู้อื่นที่เคยใช้บริการมาก่อนเพิ่มความมั่นใจในการใช้บริการมากขึ้น หวังว่าจะได้บ้านที่น่าอยู่ ไม่ต้องเสียเงินเสียเวลาซ่อมให้มากเรื่องมากความ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก พี.เค.ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ เสาเข็มเจาะ เสาเข็มสปัน